Ảnh minh họa tại sao lại cần  ?

Trước hết bạn hãy lướt qua các con số thống kê này : 1,8 tỉ là số hình ảnh chúng ta upload lên mạng mỗi ngày (tính trên toàn thế giới năm 2015). Trong đó:

 • Có 350 triệu hình ảnh được upload lên từ Facebook.
 • 260 nghìn từ Instagram.
 • 3,472 hình từ Pinterest.
 • Facebook: Hình ảnh được ưu tiên đầu tiên khi đọc status (trạng thái) của một ai đó.
 • Instagram: Hình ảnh xếp thứ nhất trong mức độ ưu tiên để Follow một ai đó hoặc “tim” một hình nào đó.
 • Bài viết: Hình ảnh (hình thumbnail) được ưu tiên ngang bằng với tiêu đề. Có khi hơn hoặc kém một chút khi lựa chọn xem bài viết đó hay không.
 • Tài liệu, báo chí, báo cáo, …có hình ảnh rõ nét, đẹp và sáng tạo. Thường được đánh giá cao hơn, mặc dù thông tin gần như nhau.

                                                                                                                                                                                                                              Nguồn internet

thống kê mạng xã hội

Thông thường, khi nhập liệu cho bài viết tin tức trên website. Chúng ta đều cần nhập ít nhất từ 1-3 hình ảnh minh họa. Hình ảnh minh họa sẽ giúp bài viết trở nên sinh động, cuốn hút người đọc. Hơn so với chỉ có những dòng text chi chít, đơn điệu. Nhưng bạn có biết, ngoài tác dụng minh họa trang trí cho bài viết. Hình ảnh còn hỗ trợ rất tốt trong việc làm SEO cho website?

Điều đó cũng dễ hiểu, vì bài viết với hình ảnh đẹp mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Thì tất nhiên Google cũng sẽ thích và đánh giá cao. Nhưng Google chỉ là một cỗ máy, nên để cỗ máy Google phải để ý tới bạn thì bạn cần phải biết cách tối ưu hình ảnh.

Ảnh minh họa – các hình thức lựa chọn  

 • Lấy hình ảnh từ Google phù hợp với nội dung :

Khi lấy hình từ website khác, bạn có thể vi phạm lụât về dùng hình ảnh. Thậm chí bạn có thể bị thưa kiện nếu hình ảnh đó do họ chụp hoặc có bản quyền hình ảnh riêng. Có nhiều người chọn cách cắt hoặc xóa logo ra khỏi hình ảnh mình tìm được. Nhưng cách này vừa thiếu tôn trọng hình ảnh vừa mất thời gian. Google cũng không đánh giá cao những hình này, vì vẫn nhận ra được đâu là hình gốc và thời gian upload.

 • Hình ảnh có chất lượng cao, rõ nét

Nội dung nhỏ mà hình quá to cũng không được. Nội dung dài mà chèn hình bé tí cũng không xong. Hoặc chèn hình vào bài viết nhưng kích thước không phù hợp. Chỉ thấy được giữa hình hoặc 1 phần hình cũng xem như thất bại. Như vậy “ hình ảnh có chất lượng cao” này lại hoàn toàn là từ chủ quan. Không cân đo đong đếm được, không phải hình kích thước lớn là chất lượng. Cũng không phải hình dung lượng to là hình đẹp. Thế nên, “ chất lượng cao “ chỉ có thể tự cảm nhận bằng khiếu thẩm mỹ và mức độ “khó tính” của mỗi người.

 • Chọn hình ảnh từ các website và các phần mềm miễn phí

Đôi khi, bạn phải tìm hình trên các mạng xã hội hình ảnh, website chuyên cung cấp hình ảnh miễn phí dùng cho cá nhân hoặc thương mại. Bởi khi hình ảnh minh họa của bạn đã được cài sẵn đường link thường dẫn đến những hình ảnh của website đối thủ cạnh tranh, hoặc dẫn tới các website gây phản cảm hoặc ức chế đối không mong muốn với người đọc.

Những hình đó dù bạn có dùng lại cũng khó được đánh giá cao.

 • Hình ảnh tự chụp :

chụp ảnh sản phẩm osinweb

Tự chụp ảnh là 1 cách để bạn thể hiện cá tính của mình ngay cả trong hình ảnh và có được điểm + từ Google vì hình ảnh của bạn hấp dẫn. Vậy, nếu bạn có thể tự chụp (hoặc tự vẽ), hãy làm điều đó để tạo nên sự khác biệt trong “phần nhìn” với người đọc.

 • Thể hiện được bản sắc riêng của bạn.
 • Gợi sự tưởng tượng hay liên hệ tới mục tiêu bài viết mà bạn hướng tới.
 • Thể hiện chọn vẹn ý tưởng của bạn.

Qua những chia sẻ trên bạn cũng hình dung ra một phần nào đó là quan trọng đối với việc sử dụng hình ảnh trên trang website của mình.  Phải làm sao đây? Làm sao để có được hình ảnh chuẩn SEO lên website của mình ?

Osinweb sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn làm điều đó một cách tốt nhất nếu bạn còn chưa hiểu rõ. Bạn cũng đừng lo lắng quá khi bạn chưa biết chụp ảnh làm sao cho đúng, cho đẹp và phù hợp…. Osinweb sẽ đến tận nơi để chụp ảnh sản phẩm, dịch vụ giúp bạn.

Thiết kế website miễn phí

Viết bài chuẩn SEO